'1 nhà 2 chủ không yên' - Cuộc tranh đoạt cuối cùng ở tây bắc Syria vừa được châm ngòi?

2022-04-28 08:44:00

Các tay súng HTS trong một cuộc đột kích vào vị trí quân chính phủ ở Idlib đầu năm 2021.

Ảnh minh họa.

Căng thẳng đang tăng cao tại giao lộ Ghazawiya nối thị trấn Darat Azza ở phía tây Aleppo dưới sự kiểm soát của nhóm cực đoan Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và khu vực Afrin dưới sự kiểm soát của phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hôm 15/4, Faylaq al-Sham (một nhóm trực thuộc FSA) đã bắt giữ một thành viên HTS khi tay súng này cố gắng đi vào khu vực Afrin và để đáp trả HTS đã bắt giữ 22 thành viên của Faylaq al-Sham tại giao lộ Darat Izza-Ghazawiya khi họ đang trở về từ khu vực Idlib do HTS nắm giữ.

Được biết HTS đã ra lệnh không cho các thành viên của Faylaq al-Sham vào khu vực Idlib cho đến khi vấn đề được giải quyết qua 2 "cửa khẩu" Darat Izza-Ghazawiya và Atma-Deir Ballut.

HTS từng thắt chặt sự kiểm soát với các cửa khẩu nói trên vào năm 2019 khi họ tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào nhóm FSA Harakat Nour Al-Din Al-Zenki sau khi giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng nông thôn phía tây Aleppo.

HTS cũng đột kích các trạm kiểm soát của Faylaq al-Sham tại các cửa khẩu và bắt giữ những người phụ trách bảo vệ ở đó. Ngược lại Faylaq al-Sham đã gửi quân tiếp viện đến khu vực Deir Ballut và đột kích vào một cứ điểm của HTS ở phía bắc Aleppo và bắt giữ 3 tay súng.

Căn cứ vào các cuộc phỏng vấn của Al-Monitor với các thủ lĩnh HTS và Faylaq al-Sham, hai bên hiện đang cáo buộc lẫn nhau liên quan tới vụ bắt thành viên HTS nói trên.

Phía HTS thì cáo buộc Faylaq al-Sham đã vu oan cho thành viên và cũng là một chỉ huy HTS rằng người này là gián điệp của Damascus và hành động của họ chỉ là phản ứng trước việc đối phương muốn phá vỡ quan hệ của HTS với các nhóm FSA.

Phía Faylaq al-Sham ngược lại cáo buộc HTS là "kẻ gây chuyện" vì đã cử người theo dõi các thủ lĩnh FSA ở phía bắc Aleppo và cảnh báo rằng nhóm đối thủ sẽ trấn áp các thành viên Faylaq al-Sham đang đối đầu Quân đội Arab Syria (SAA) trên giới tuyến Idlib trong những ngày tới.

Nhà phân tích người Thổ Nhĩ Kỳ Muhammed al-Sukkeri bình luận với Al-Monitor rằng bất chấp những căng thẳng giữa HTS và Faylaq al-Sham, hai phía vẫn giữ "sự bình tĩnh tương đối" vì Faylaq al-Sham nhận được sự ủng hộ to lớn của Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà phân tích nói thêm rằng sự hiện diện của Faylaq al-Sham ở Idlib cũng là bằng chứng giúp Ankara chứng minh rằng HTS - một nhóm được nhiều nước cho là khủng bố - không là người thống trị duy nhất khu vực này.

Tuy nhiên ông al-Sukkeri không loại trừ khả năng Faylaq al-Sham đã trở thành mục tiêu tiếp theo sau khi HTS đã loại bỏ hầu hết các nhóm FSA chống đối:

"HTS không che giấu nỗ lực giành quyền kiểm soát Idlib... Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ Faylaq al-Sham và ở hiện tại HTS đã có thể đối đầu với mối đe dọa này sau khi loại bỏ tất cả các phe phái khác đe dọa sự kiểm soát của họ như Hurras al-Din và Harakat Nour Al-Din Al-Zenki".

Các tay súng HTS dẫm lên một lá cờ FSA trong giao tranh với đối phương ở Idlib.

Theo Hoài Giang/Báo Tổ quốc

Theo doanhnghiepvn.vn

Copy link https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/-1-nha-2-chu-khong-yen-cuoc-tranh-doat-cuoi-cung-o-tay-bac-syria-vua-duoc-cham-ngoi/20220428082922056

Tin liên quan