Điện Kremlin phản ứng trước những đe dọa nhằm chiếm Pridnestovie

2022-04-28 05:15:00

Ngày 27/4, trả lời các phóng viên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov coi việc Cố vấn văn phòng của Tổng thống Ukraine Alexei Arestovich đe dọa chiếm Pridnestovie là 'khiêu khích'.

Trước đó, cố vấn văn phòng của Tổng thống Ukraine Alekxei Arestovich đe dọa sẽ chiếm Pridnestovie, nếu Moldova đề nghị Ucraina.

Tình hình xung quanh Pridnestrovie đang trở nên căng thẳng trong vài ngày qua. Đã xảy ra 3 vụ tấn công khủng bố ở Pridnestrovie - trong tòa nhà của Bộ An ninh Nhà nước của nước cộng hòa không được công nhận Moldavian Pridnestrovian ở Tiraspol, gần một đơn vị quân đội ở làng Parkany và trên tháp của một trung tâm phát thanh và truyền hình gần làng Mayak. Mức độ đe dọa khủng bố “đỏ” đã được đưa ra ở nước cộng hòa này. Ủy ban Điều tra của Pridnestrovie đã khởi tố các vụ án hình sự theo điều "hành động khủng bố được thực hiện bởi một nhóm người sử dụng súng".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov (Nguồn: AP)

Ngày 27/4, Bộ Nội vụ Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian không được công nhận xác nhận rằng, các phát súng đã được bắn từ phía Ukraine theo hướng làng Kolbasna, nơi có kho quân sự. Tổng thống của nước cộng hòa này, ông Vadim Krasnoselsky tuyên bố rằng, dấu vết của những kẻ tổ chức các vụ nổ ở Pridnestrovie dẫn đến Ukraine.

Đáng chú ý, các nhà kho ở Kolbasna chỉ cách biên giới Ukraine 2 km. Trong các kho đang lưu trữ tới 21.000 tấn đạn dược từ thời Liên Xô.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin đang theo dõi tình hình ở Pridnestrovie rất chặt chẽ và những tin tức xuất phát từ đó gây ra lo ngại.

Ở Pridnestrovie, có 60% dân cư là người Nga và Ukraine, đã tìm cách ly khai khỏi Moldova ngay cả trước khi Liên Xô sụp đổ, vì sợ rằng trong làn sóng chủ nghĩa dân tộc, Moldova sẽ gia nhập Rumani. Năm 1992, sau một nỗ lực thất bại của chính quyền Moldova nhằm giải quyết vấn đề bằng vũ lực, Pridnestrovie gần như trở thành một lãnh thổ không do Moldova kiểm soát./.

PV/VOV-Moscow

Theo vov.vn

Copy link https://vov.vn/the-gioi/dien-kremlin-phan-ung-truoc-nhung-de-doa-nham-chiem-pridnestovie-post940161.vov