Nga bắt tay đối tác bất ngờ ở Biển Đen khiến phương Tây giật mình

2022-06-26 21:11:00

Phương Tây không khỏi cảm thấy giật mình khi đối tác bất ngờ ở Biển Đen của Nga lộ diện, đó chính là Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã tìm thấy một đối tác bất ngờ ở Biển Đen và khiến phương Tây phải cảm thấy giật mình, ý kiến này đã được chia sẻ bởi nhà phân tích Shushanik Minasyan của tạp chí National Interest (NI).

Trong những năm gần đây, châu Âu - châu Á đã trở thành không gian địa chính trị quan trọng nhất, nơi các cường quốc trên thế giới xác định lợi ích của họ thông qua những câu chuyện lịch sử, xã hội và văn hóa.

Theo nhà phân tích Minasyan, khu vực Biển Đen là nơi giao nhau của một số lượng lớn các lợi ích chính trị, quân sự, thương mại và năng lượng của những cường quốc toàn cầu, họ đặc biệt tham gia mạnh mẽ vào cuộc đấu tranh địa chính trị.

“Do vị trí địa lý nằm giữa một số hình elip chiến lược, khu vực Biển Đen cho phép thể hiện sức mạnh trên lục địa châu Âu, chủ yếu ở Balkan và Trung Âu, cũng như phía Đông Địa Trung Hải, Nam Caucasus và phía Bắc Trung Đông”, ông Shushanik Minasyan nói.

Theo tác giả bài viết trên tờ NI, sau năm 2000, tình hình địa chính trị ở khu vực Biển Đen đã có những thay đổi đáng chú ý. Họ chủ yếu kết nối với Nga - quốc gia đã tìm thấy một đối tác bất ngờ đó là Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tạo ra một mô hình quan hệ dựa trên sự thừa nhận lẫn nhau về các phạm vi ảnh hưởng và sẵn sàng nhượng bộ vì lợi ích của các bên theo hướng cùng có lợi.

Điều này cho phép cả hai quốc gia đạt được sự gia tăng đáng kể liên quan đến vấn đề ảnh hưởng của mình. Hơn nữa, họ thực sự thống nhất trong nỗ lực chống lại phương Tây tại khu vực Biển Đen.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ankara được các nước phương Tây coi là đối trọng của Moskva và dường như Thổ Nhĩ Kỳ là cường quốc duy nhất có khả năng chống lại các hành động của Liên bang Nga ở khu vực Biển Đen.

Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của Ankara đã có một hướng đi bất ngờ đối với phương Tây. Thay vì chiến đấu với Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ lại bắt đầu tích cực tương tác với Moskva vì lợi ích của bản thân.

"Ankara đã gửi một tín hiệu rõ ràng cho các đối tác phương Tây rằng họ muốn xác định cấu trúc của an ninh khu vực cùng với Nga", nhà phân tích của ấn bản National Interest nhận định.

Tuy vậy, cần lứu ý rằng quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng phức tạp, cả hai bên vừa hợp tác vừa xung đột về quyền lợi với nhau tại nhiều địa điểm trên khắp thế giới.

Điển hình là việc Thổ Nhĩ Kỳ đang tranh giành ảnh hưởng với Nga tại miền Bắc Syria, ở quốc gia Bắc Phi Lybia, khu vực Karabakh hay thậm chí ngay tại Ukraine, khi Ankara là đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu cho Kyiv để chống lại Moskva.

Chưa dừng lại đây, Thổ Nhĩ Kỳ còn đang xúc tiến dự án xây dựng Kênh đào Istanbul, từ đó khiến hải quân NATO có thể tự do ra vào Biển Đen mà không bị giới hạn bởi Công ước Montreaux, thách thức nghiêm trọng lợi ích của Nga.

Vì vậy, mặc dù tích cực hợp tác nhưng chưa khi nào Nga ngừng đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ, bởi dù sao đây vẫn là một thành viên của Liên minh quân sự NATO - đối thủ lớn nhất của Moskva.

Bạch Dương

Theo anninhthudo.vn

Copy link https://anninhthudo.vn/nga-bat-tay-doi-tac-bat-ngo-o-bien-den-khien-phuong-tay-giat-minh-post508774.antd