Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu

2022-04-27 14:23:40

Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00:00 ngày 27-4.

Bộ Y tế đã có văn bản số 2118/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về hoạt động kiểm dịch y tế. Theo Bộ Y tế, hiện dịch Covid-19 đã ghi nhận tại hầu hết các nước trên thế giới, đã có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu và có hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành; trong thời gian gần đây, dịch đã có xu hướng giảm cả số mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cao.

Vì thế, Bộ Y tế đã có văn bản số 2118/BYT-DP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00:00 ngày 27-4.

Ngoài ra, các đơn vị vẫn tiếp tục duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Các địa phương cũng chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động đưa tin kịp thời.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, cung cấp thông tin về hình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Việt Nam chính thức tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh từ 00:00 ngày 27-4. Ảnh minh họa

Trước đó, theo Sức khỏe và Đời sống, tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của tổ công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế – Bộ Công an tổ chức vào ngày 26-4, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa.

“Chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa”, ông Thanh Long cho hay.

Với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa.

Theo Bộ Y tế, ở nước ta, dịch bệnh vẫn được kiểm soát trên phạm vi cả nước và có nhiều diễn biến tích cực khi có xu hướng giảm mạnh tại 4 tiêu chí trong 30 ngày qua gồm số ca cộng đồng cả nước giảm 56,5%, số ca tử vong giảm 60,5%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 44,9%, số ca nặng, nguy kịch giảm 38,6%.

Minh Thảo

Theo www.sgtiepthi.vn

Copy link https://www.sgtiepthi.vn/viet-nam-chinh-thuc-dung-khai-bao-y-te-tai-tat-ca-cua-khau/